Lễ hội đậu nành lên men Sunchang
Địa điểm: Làng Suchang Gochujang & núi Gangcheonsan, Sunchang-eup, Suchang-si, Jeollabuk-do
Giống như nước mắm của Việt Nam, với người Hàn Quốc gochujang (tương ớt Hàn Quốc) là một gia vị không thể thiếu trong bữa ăn. Gochujang được sử dụng trong rất nhiều món ăn như tẩm ướp thực phẩm nướng, gà chiên, bibimbap,… với người dân Sunchang món ăn này càng đặc sắc hơn với công thức đặc biệt được truyền từ đời này sang đời khác. Loại sốt này còn nổi tiếng đến nỗi mỗi năm người ta tổ chức riêng cho nó một lễ hội để tôn vinh và lưu giữ cách làm từ lâu đời. Lễ hội đầu nành lên men Sunchang thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước khi tới du lịch Hàn Quốc mùa thu.
Bữa cơm không thể thiếu sự có mặt của gochujang.
Thời gian diễn ra lễ hội thường vào đầu tháng 11 khi thời tiết mát mẻ, các nguyên liệu bắt đầu được thu hoạch. Thêm vào nữa loại tương này phải lên men ít nhất 1-2 tháng nên khoảng thời gian này cũng là thời điểm lý tưởng để đậu lên men.
Nguyên liệu làm nên tương ớt Hàn Quốc Gochujang ở Sunchang gồm có bột yến mạch, bột gạo, bột đậu tương, bột ớt, nước, mạch nha, muối,… tất cả các nguyên liệu sau khi được sơ chế và được trộn theo tỉ lệ nhất định sẽ được cho vào bình hoặc vại sứ phơi nắng để lên men trong tầm 1-2 tháng. Thành phẩm đạt được là gochujang có màu đỏ tươi hơi sệt, mùi thơm đặc trưng của đậu lên men, vị mặn vừa phải ngọt nhẹ hơi nồng của ơt.
Trong khuôn khổ lễ hội người ta còn tổ chức làm bibimbap khổng lồ, triển lãm nước sốt lên men, giới thiệu và bán các đặc sản địa phương.
Ella - Happy Go Travel.
Công ty cổ phần du lịch và dịch vụ Happy Go
Địa chỉ: Số 8 Phố Quần Ngựa- Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP Hà nội
Điện thoại: 0432686686
Hotline: 0934556056
Fax: 0432171783
Email: thangnv@happygotravel.com.vn
Website: http://happygotravel.com.vn/